Dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8), tỉnh Quảng Ninh

Tiểu dự án WB8 tỉnh Quảng Ninh tiểu dự án 1 chỉ có một hồ và hiện đang được thi công là hồ Khe Chè, ước tính khối lượng thi công ước đạt 90% khối lượng của tiểu dự án.

Tiểu dự án 2 có 8 hồ chứa cần sửa chữa nâng cấp, hiện nay đã đấu thầu xong xây lắp dự kiến sẽ kí hợp đồng trong tháng 05/2019.

Ban quản lý dự án đã có cơ cấu tổ chức với đầy đủ các bộ phận chuyên trách.

TVGS Ban QLDA tự thực hiện công tác giám sát thi công.

a) Hồ sơ thiết kế:

Về hồ sơ thiết kế: Toàn bộ hồ sơ thiết kế đã được thông qua thấm tra, thấm định và phê duyệt.

– Thành phần hồ sơ tuân thủ đầyđủ theo trình tự được qui định trong khung an toàn đập và theo các quy chuẩn của Việt Nam hiện hành (Báo cáo an toàn đập, kế hoạch hành động cho các đập, hồ sơ lập dựán, hồ sơ thiết kế BVTC).

– Chất lượng hồ sơ: Xem xét nhanh hồ sơ thiết kế BVTC đoàn TVGS độc lập bên thứ 3 đề nghị xem xét lại nội dung sau:

Đất đắp mái thượng lưu một số hồ chứa hiện nay đang để độ đầm chặt K>=0.95 là không đúng với tiêu chuẩn (từ đập cấp III trở lên đất đắp đầm chặt phảiđạt K>=0.97).

b) Về cơ cấu của PPMU:

Có đầy đủ các quyết định bổ nhiệm và phân công công tác cho từng thành viên.

c) Công tác thi công ngoài hiện trường:

Đoàn TVGS (ISC) đã tiến hành kiểm tra một hồ duy nhấtđang thi công là hồ Khe Chè.

– Các công việc sẽ triển khai thi công theo hồ sơ thiết kế bao gồm: (1)Mở rộng tràn xả lũ, (2) sửa chữa nhà van cống và thay mới cửa van và hệ thốngđóng mở, (3) làm lại mặt đập và bọc bê tông tường chắn sóng, (4) làm đường cứu hộ, (5) làm mới nhà QLVH.

– Các công việcđã vàđang thực hiện tại thờiđiểm kiểm tra: (1) mở rộng tràn xả lũđạt 80% khối lượng nhưng chưa nghiệm thu, (2) sửa chữa nhà van cống đã hoàn thành chưa lắp đặt cửa van mới, (3) đã hoàn thành công tác bọc lại tường chắn sóng mặt đập thi công được 50% khối lượng, (4) đã hoàn thành công tác thi công nhà QLVH.

– Về tiến độ thi công thực tế so với tiến độ trong hợp đồngđã kí: Tiến độ thi công thực tế đápứng tương đối khớp so với tiến độ trong hợp đồng.

– Về công tác tổ chức trên công trường có một số nổi cộm sau:

+ Đơn vị thi công không cung cấp được sơ đồ tổ chức thi công trên công trường: Giám đốc dự án, chỉ huy trưởng, phòng kỹ thuật, nội nghiệp, vật tư và các tổ đội thi công.

+ Chưa có bản cam kết về kế hoạch giảm thiểuô nhiễm môi trường trong quá trình thi công (phải được phòng TNMT huyện phê chuẩn), chưa có biên bản thống nhất vớiđịa phương và cư dân về việc sử dụng các tuyến đường để phục vụ công tác vận chuyển vật liệu và đất thải.

+ Chưa cung cấp được các chứng chỉ kiểmđịnh về máy móc thi công trên công trường.

+ Không cung cấp được hồ sơ biện pháp thi công chi tiếtđược TVGS của Chủ đầu tư phê duyệt.

+ Việc đơn vị thi công đắp đường thi công sát chân đập có thể đẩy nhanh được tiến độ và giảm thiểu đền bù GPMB nhưng do vậy cũng phát sinh một vấn đề cần lưu ý như sau: Do đường thi công đắp gần sát đốngđá tiêu nước nên đã tạo nên một số vũngđọng nước ngay chân đốngđá, hiện nay mùa mưa đang bắt đầu nếu không thoát nước tốt tại các vùng trũng này dẫn đến nước dâng và bùn đất lấp nhét vào đống là sẽ đẩy cao đường bão hoà trong thân đập có thể sẽ gây nguy hiểm cho đập trong trường hợp mưa to kéo dài và lũ về nhanh.

– Về chất lượng thi công:

+ Công tác thi công mặt đập: Để đẩy nhanh tiến độ thi công đơn vị thi công đã cho đổ bê tông các băng dài hàng chục mét liên tục vàđiều nàyđã không đúng so với bản vẽ thiết kế được duyệt (cứ 5m phải có một khớp nối giấy dầu nhựa đường) hậu quảđã xuất hiện các vết nứt ngang trên cácđoạn mặt đậpđã đổ. Để cho khớp thiết kế nhà thầuđã dùng máy cắt bê tông để cắt các băng 5m (nhưng không cắt hết chiều dày 20cm mà chỉ cắt 10cm) sau đó sẽ đổ bi tum vào các khe đó. Tuy vậyISC cũng nhận thấy việc làm như vậy chưa đạt yêu cầu kỹ thật vì các khớp nối ngoài nhiệm vụ không cho nước thấm xuống dưới nền còn có nhiệm vụ khácđó là tăng độ cứng của bản bê tông chống nứt trong trường hợp lún không đều và không phát sinh ứng suất kéo trong bê tông khi giãn nở vì nhiệt.

+ Không cung cấp được hồ sơ quản lý chất lượng, các chứng chỉ CO CQ và các kết quả thí nghiệm của vật liệu đầu vào.

– Về công tác an toàn lao động:

+ Không có kỹ sư về an toàn lao động. Chưa tổ chức các lớp tập huấn cho người lao động về các công tác an toàn trên công trường.

+ Công nhân thi công không có các đồ bảo hộ (mũ, giày, găng tay…).

+ Lán trại cho công nhân rất tạm bợ.

+ Dây điện phục vụ công tác hàn, cắt thép thi công tràn đượcđể ngay trên lối đi lại.

Thực hiện: Tư vấn Giám sát độc lập Bên thứ 3, bao gồm cả kiểm toán nội bộ (ISC)

Trả lời